Tạm biệt Tôi của 2018

Nghĩ đi nghĩ lại, đặt bút lên rồi xuống, và mặc dù đã qua năm mới được 1 tuần rồi N vẫn quyết định phải hoàn thành xong cái note này vì mục tiêu trăm năm sau này sẽ nhìn lại xem mình đã đi được bao xa và viết được bao nhiêu. Hơn nữa năm 2018 với mình là một năm có nhiều chuyện xảy ra với mình nhất, và cũng là năm mình nhìn lại và học được nhiều điều nhất từ cuộc sống và những người xung quanh.

Năm 2018 là một năm không dễ dàng gì đối với bản thân mình nói riêng, và cả những người xung quanh mình nói chung. Buồn nhiều hơn vui, mất cũng nhiều và được cũng có. Dù đầu năm mọi chuyện không suôn sẻ, nhưng cuối năm mọi chuyện lại trở về theo đúng với guồng quay của bản thân mà vốn dĩ mình đã quen với nó. Nhớ trước đây mình có đọc được ở đâu: “It is okay to lose yourself sometimes”. Ít nhất một lần trong đời trải qua cảm giác không phải là chính mình, để rồi nhận ra hoá ra được là chính bản thân mình là cảm giác tuyệt vời nhất, bởi vì bạn vốn dĩ không phải sinh ra để giống như người khác. Nhưng tất nhiên, không phải cứ là chính mình, rồi người khác sẽ phải chấp nhận chính con người bạn just as the way you are, mà hãy cố gắng để trở thành một phiên bản đẹp nhất của chính mình, bằng cách thay đổi từng ngày và hoàn thiện bản thân nhiều hơn nữa. Những gì diễn ra xung quanh bạn, chính là phản ánh (reflection) của những hành động và thái độ của bạn tạo dựng nên. Vậy nên khi lớn lên, làm gì, nói gì cũng phải cẩn thận hơn là vậy, học cách tôn trọng những người xung quanh, thì mới được người khác tôn trọng lại, hay trước khi đánh giá một ai đấy thì học cách nhìn lại bản thân mình trước tiên.

Năm 2019 sẽ là một năm hứa hẹn nhiều điều hơn với mình, không biết từ khi nào mình không còn trong đầu những kế hoạch như năm nay đi đâu du lịch chỗ nào, mua gì, sắm gì ra sao. Thay vào đấy, mình nghĩ làm sao để chi tiêu hợp lý, sống healthy và tiết kiệm cho cuộc sống sau này, hay đọc gì, nghe gì để tăng vốn sống và hiểu biết của cá nhân. Không biết có phải mình đã già đi rồi không nữa, hay đơn giản là mình cũng đang ở giai đoạn của cuộc sống giống như bao người đang dần trưởng thành khác.

Mình định sẽ liệt kê ra những thứ được và mất trong 2018 và những gì sẽ làm trong 2019 rồi chợt nhận ra, hoá ra có những thứ được mất không phải dễ dàng gì để liệt kê, những giá trị vô hình mà bạn không thể sờ, nếm hay đánh dấu “tích” rằng năm nay mình đã làm được cái này, mình mất cái kia hay những cái gì mình chưa làm được. Những giá trị này cứ mãi theo bạn đi đến suốt cuộc đời mà chỉ có bản thân mới hiểu được – những giá trị không tên, và thực sự khó nói ra thành lời, hay viết ra thành văn, mà chỉ có thể cảm nhận, và suy ngẫm. Và mình biết trên quãng đường đi sắp tới của mình, sẽ còn rất nhiều những thứ mình được, mất mà mình không thể gọi tên. Sau những lần như vậy, những bài học cuộc sống sẽ dạy mình trở nên mạnh mẽ hơn.

Tạm biệt Tôi của 2018…

Toronto, 07.01.2019

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s