Vì sao mình viết?

Vì sao tôi viết?

Xin phép được mở đầu blog của mình bằng lý do vì sao mình bắt tay vào viết. Lý do xây dựng blog này đầu tiên và quan trọng nhất là mình muốn có một cái gì đấy do chính mình tự tạo nên bằng chính khả năng của mình. Việc tạo dưng thói quen viết hàng ngày sẽ giúp tư duy trở nên logic hơn, viết nhiều cũng sẽ thôi thúc bản thân đọc nhiều hơn, từ đó rút ra kinh nghiệm để rèn luyện tư duy và bồi dưỡng kỹ năng viết.

Nội dung bài viết mình sẽ không giới hạn, có thể là những câu chuyện, suy nghĩ, trải nghiệm của bản thân, hay kinh nghiệm du lịch, du học canada do bản thân tự đúc kết; tips đi xin việc, mẹo vặt hàng ngày, review phim, cảm nghĩ về một cuốn sách.. hay tất cả những gì mình nghe, nhìn và cảm nhận từ cuộc sống và con người xung quanh. Dưới đây mình sẽ liệt kê những lý do vì sao mình viết, cũng như lý do vì sao mình bắt tay vào công cuộc xây dựng blog này. Có một câu quote nổi tiếng có lẽ nhiều người đều biết đó là: “When you feel like quit, think about why you start” (Khi bạn muốn từ bỏ một việc gì đấy, hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn bắt đầu). Mình mở đầu blog bằng một lý do, để sau này khi nhìn lại chặng đường đã trải qua, mình sẽ biết mình đi được bao xa, và nếu như có ý định từ bỏ, mình sẽ mở nó ra, đọc lại để lấy động lực viết tiếp.

Lý do đầu tiên mình viết như mình đã kể ở trên, mình muốn làm một việc gì đấy trong chính khả năng của mình. Khả năng mà ai cũng có thể có đơn giản là viết ra suy nghĩ của mình, vậy tại sao mình không bắt tay bằng việc cầm bút lên và viết? Lưu trữ lại những suy nghĩ hàng ngày của mình? Gần đây mình có đọc cuốn “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của Rosie Nguyễn. Trong sách, chị có kể một vài câu chuyện về những người không sống hết khả năng của mình ở những năm tháng tuổi thanh xuân. Chị kể về một cậu bạn rất thông minh, tài lý luận đỉnh cao, nhưng vì mong muốn có một cuộc sống an nhàn, thoải mái, không cầu tiến mà giờ khi đã ngoài 30 tuổi anh vẫn đang làm việc ở quầy thu ngân của một cửa hàng lưu niệm. Hay những người để ý những manh mún hàng ngày mà bỏ qua những mục tiêu quan trọng hơn của bản thân, để rồi đánh mất đi khoảng thời gian quý báu của mình để làm những việc lớn hơn. Một người muốn thành đạt, dựa vào trí tuệ thôi chưa đủ, còn phải dựa vào sự cố gắng, bền bỉ và rèn luyện hàng ngày của bản thân, biết nỗ lực nhiều hơn nữa, để hoàn thiện chính bản thân mình. Nói ra những điều này để biết mình còn phải nỗ lực hơn nữa, cố gắng từng ngày từng giờ để phát huy bản thân, đừng trượt theo con dốc dài. Giấc mơ lớn nhưng phải được xây dựng từ những việc nhỏ nhất.

Xây dựng và vun đắp giá trị bản thân. Vì sao việc xây dựng giá trị bản thân lại quan trọng đến thế? Và vì sao việc viết lách lại giúp mình xây dựng giá trị bản thân? Một ngày khi bạn ngủ dậy, bạn tự đặt ra cho mình câu hỏi: “Ủa mình đặt chân xuống trái đất để làm gì? Mình là ai và đang ở đâu?” Một buổi sáng tỉnh dậy bạn tự đặt câu hỏi: “Ngày hôm qua mình đã làm được gì? Và ngày hôm nay mình sẽ làm gì tiếp?” Mình thực sự vô dụng và chưa làm được gì cho đời cả. Thú thật, mình đã hơn trăm lần tự hỏi mình sinh ra trên trái đất này để làm gì? Và rồi để câu trả lời bị lãng quên bởi những xô bồ của cuộc sống. Và cho đến bây giờ mình vẫn luôn tự đặt cho mình câu hỏi đó. Con người vốn dĩ bị ảnh hưởng bởi những người xunh quanh mà quên mất đi mình là ai? Việc xây dựng giá trị bản thân quan trọng, để ta không bị đánh mất chính bản thân mình cho dù có bị tác động mạnh mẽ như thế nào từ cuộc sống bên ngoài. Đặc biệt với các bạn trẻ khi mới bước ra ngoài xã hội sau nhiều năm học trên ghế nhà trường, sẽ bị shock với môi trường khắc nghiệt ở nơi làm việc, mà tự cảm thấy giá trị bản thân mất dần đi, cũng như mất dần đi lòng kiên định và sự sáng suốt về mặt lý trí, để rồi nhiều lần tự hỏi mình có đang đi đúng hướng hay không? Việc viết ra hàng ngày như một việc tạo nên giá trị cho chính bản thân vậy. Công việc và mối quan hệ hàng ngày có thể stress, việc tìm đến sách hay viết lách là cách tốt nhất giúp bạn giảm áp lực, cảm thấy bình yên và suy nghĩ trở nên thông suốt hơn. Việc giữ vững giá trị bản thân đã khó rồi, tạo dựng và bồi đắp nó ngày một tốt hơn lại càng không phải là việc dễ.

Viết nhiều hơn để rèn luyện tư duy ngày càng tốt hơn nữa. Mình không phải người đọc nhiều sách, cũng không phải người thích viết lách. Có lẽ vì thế mình buộc bản thân phải viết nhiều hơn và đọc nhiều hơn (cũng như xem nhiều phim hack não hơn) để củng cố kỹ năng tư duy logic, phán đoán và critial thinking. Lý do mình muốn tăng khả năng tư duy vì khi ra ngoài, va chạm nhiều, nếu muốn hoà nhập hơn nữa, bản phải chứng tỏ bản thân mình nhiều hơn, bằng tư duy hành động và sự hiểu biết của mình. Không ai muốn kết bạn với một người không biết giá trị mà bản thân mình tạo ra, hay không có khả năng xử lý những vấn đề trong công việc hay một tổ chức. Việc viết và đọc hàng ngày giúp ban tư duy tốt hơn, đọc hiểu nhiều hơn và áp dụng được nhiều kiến thức hơn vào cuộc sống hàng ngày. Đọc và viết cũng là cách để bạn kết nối và chia sẻ nhiều hơn với mọi người xung quanh.

Lý do cuối cùng:  hơi personal một chút, đấy là mình muốn chia sẻ những câu chuyện của cuộc đời mình, quãng thời gian du học, mình đã đi đâu, học gì và làm được gì, bản thân đã thay đổi ra sao và đã nhận ra được những điều gì từ cuộc sống. Mình luôn tin con người luôn luôn có nhu cầu chia sẻ, chia sẻ càng nhiều ta lại càng tích luỹ được nhiều hơn những bài học, kinh nghiệm cho cuộc sống, để thế giới quan trở nên nhiều màu sắc hơn, và có một sự thực là không cá thể nào có thể tồn tại độc lập trong một môi trường nhất định cả.

Tái bút

Toronto – Sunday, August 19, 2018

 

 

 

One thought on “Vì sao mình viết?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s